แม่มัทน้ำปลาร้าต้มสุก เปิดเวที ดวลครกสาก ในการสาธิตการทำส้มตำอาหาร
จานเด็ดรสแซบของชาวอีสาน
28 มิถุนายน 2566 ณ บ้านเลขที่ 168 บ้านเปือย ต.ยางตลาด อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ นางเฉลิมขวัญ หล่อตระกูล นายก อบจ.กาฬสินธุ์ ร่วมงานดวลครกสาก ในการสาธิตการทำส้มตำ อาหารจานเด็ด โดยมีนายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ประธานงานเปิดตัวน้ำปลาร้าแม่มัท โดยน้ำปลาร้าต้มสุกแม่มัท ใช้ปลากะตัก 100% จากอ่าวไทย ผ่านการตรวจคุณภาพปลา จากกระทรวงสาธารณสุข ผลิตด้วยวิธีสะอาด ปลอดภัย ผ่านการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ไม่มีกลิ่นคาว ทานแล้วไม่ต้องกลัวท้องเสีย สามารถประกอบอาหารได้หลายเมนู ทั้งอาหารอีสาน และอาหารภูมิภาคอื่นๆ เช่น น้ำจิ้ม ทำแกง ยำต่างๆ ให้รสชาติอาหารกลมกล่อม อร่อยมากขึ้น ใช้แทนน้ำปลาได้ ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ของปลาร้า ถูกปาก ถูกใจผู้บริโภคทุกกลุ่มวัย ทั้งนี้ น้ำปลาร้าต้มสุกแม่มัท ยังจะตอบโจทย์การประกอบอาหารอีสานอีกทางหนึ่ง ซึ่งจะทำให้เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ รวมทั้งเป็นการปลูกฝังและสืบทอดภูมิปัญญาทำน้ำปลาร้าให้คงอยู่คู่สังคมอีสานและประเทศชาติต่อไป